Quá trình triển khai xây dựng và quản lý công trình: Sân vận động trung tâm phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội.

Sân vận động Trung tâm phường Phú Lãm được đầu tư xây dựng từ năm 2008 bằng nguồn vốn ngân sách của địa phương, nguồn hỗ trợ của thành phố Hà Đông và các nguồn vốn hợp pháp khác. Trong quá trình đưa vào khai thác sử dụng, từ năm 2008, UBND xã Phú Lãm (nay là phường Phú Lãm) có ký hợp đồng thầu khoán với một hộ gia đình tại tổ dân phố số 4, phường Phú Lãm, số tiền là 3.000.000 đồng (ba triệu đồng)/tháng với các nội dung hợp đồng: Hộ gia đình phải có trách nhiệm quản lý, điều hành, khai thác Sân vận động cùng với 02 ki ốt và 01 phòng bảo vệ với thời gian hoạt động của sân: Sáng từ 5 giờ đến 7 giờ 30’; chiều từ 17 giờ đến 22 giờ (trừ ngày lễ); thường xuyên bảo dưỡng, sửa chữa Sân vận động và các ki ốt trong sân; mọi hoạt động văn hóa, văn nghệ, xiếc… có bán vé và các hoạt động khác đều phải có sự đồng ý của UBND phường và bên được giao thầu khoán; các tổ chức, cá nhân muốn đến sinh hoạt tại sân vận động phải có giấy giới thiệu của đơn vị, liên hệ trước với người quản lý sân vận động… Tuy nhiên, trong quá trình khai thác, sử dụng, hộ gia đình trên đã không đáp ứng được yêu cầu như đã cam kết trong hợp đồng, dẫn đến các hạng mục như sân khấu, khán đài và các ki ốt bị xuống cấp, cây cỏ mọc um tùm, hệ thống thoát nước trong sân bị hư hỏng. Bên cạnh đó, do kết cấu mặt sân được tôn nền bằng đất phù sa nên mùa hè bụi bẩn, nếu mưa thì mặt sân lầy lội, ảnh hưởng đến môi trường khu vực. Do vậy, công năng sử dụng và thiết kế khuôn viên không còn phù hợp để đáp ứng nhu cầu phát triển phong trào Thể dục thể thao của địa phương, lượng người tham gia luyện tập, thi đấu ở đây rất ít (có một số người dân đi bộ vào buổi tối), lực lượng thanh niên tham gia các môn thể thao như bóng đá chủ yếu  sử dụng dịch vụ tại các sân vận động của trường Đại học Đại Nam và Trường Cao đẳng kinh tế kỹ thuật Thươnng mại. Trong khi đó, tiền điện chiếu sáng hàng tháng, ngân sách của phường vẫn phải chi trả thường xuyên (điều này không phù hợp với chủ trương chung về xã hội hóa các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao).

Thực hiện Nghị quyết số 16/2013/NQ-HĐND ngày 17/3/2013 của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XIV, kỳ họp thứ 7 về chính sách khuyến khích đầu tư, huy động đóng góp tự nguyện của tổ chức, cá nhân vào việc xây dựng công trình văn hóa, công viên, vườn hoa, khu vui chơi giải trí và bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn thủ đô; Thông báo số 223-TB/QU ngày 16/3/2016 của Quận ủy Hà Đông về việc thông báo kết luận hội nghị Thường trực quận Uỷ làm việc với Đảng bộ phường Phú Lãm, trong đó, có nội dung yêu cầu xã hội hóa ngay Sân vận động. Ngày 16/6/2016, UBND phường Phú Lãm đã có Tờ trình số 37/TTr-UBND trình UBND quận Hà Đông về việc xin giao nhiệm vụ Chủ đầu tư dự án và điều chỉnh quy mô đầu tư của Dự án xã hội hóa sân vận động trung tâm phường Phú Lãm kèm theo hồ sơ thiết kế sơ bộ tổng mặt bằng và quy mô đầu tư xây dựng dự án. Sau đó, kỳ họp HĐND giữa năm 2016, tại phiên chất vấn, UBND đã báo cáo, giải trình về việc thực hiện chủ trương xã hội hóa sân vân động và đã được HĐND phường nhất trí thông qua. Các cuộc họp của UBND phường sau đó, nội dung về xã hội hóa sân vận động được thông báo công khai.

Ngày 17/8/2016, UBND quận Hà Đông đã có văn bản số 1670/UBND-TCKH về việc cho phép thực hiện xã hội hóa dự án đầu tư: Sân vận động trung tâm phường Phú Lãm, quận Hà Đông.

Sau khi được UBND quận Hà Đông cho phép thực hiện xã hội hóa đầu tư Sân vận động trung tâm. Ngày 22/8/2016, UBND phường Phú Lãm đã thực hiện việc thông báo kêu gọi nhà đầu tư bằng thư mời đề xuất xây dựng và triển khai Dự án sân vận động trung tâm phường Phú Lãm.

Căn cứ theo hồ sơ thiết kế sơ bộ tổng mặt bằng và quy mô đầu tư dự án, Phường đã tiếp nhận 2 đơn vị nhà đầu tư để tiến hành đàm phán và khảo sát lập phương án đầu tư  là: Công ty CP đầu tư xây dựng và Thương mại UNDICO và Công ty Cổ phần Đầu tư Q&T. Tuy nhiên, đến ngày 17/10/2016, chỉ có công ty Cổ phần đầu tư Q&T trình hồ sơ đề xuất phương án tính toán chi phí đầu tư xây dựng. Sau khi xem xét hồ sơ, UBND phường đã ra Quyết định số 243/QĐ-UBND ngày 17/10/2016 về việc chấp thuận công ty Cổ phần đầu tư Q&T là Nhà đầu tư đàm phán hợp đồng dự án: Sân vận động trung tâm phường Phú Lãm. Đồng thời, thiết lập biên bản đàm phán hợp đồng đầu tư dự án Sân vận động bằng hình thức xã hội hóa theo đúng chủ trương cho phép của UBND quận Hà Đông. Cụ thể: Công ty CP đầu tư Q&T có trách nhiệm thực hiện đầy đủ quy trình, quy định của nhà nước (mọi chi phí thực hiện thủ tục đầu tư công ty CP đầu tư Q&T có trách nhiệm chi trả cho các đơn vị tham gia thực hiện đầu tư dự án).

Cuối năm 2016, tại Lễ khánh thành Nhà thờ Tổ của TDP 4&5 Quang Lãm, UBND phường đã thông báo và báo cáo trước toàn dân về việc xã hội hóa sân vân động Phú Lãm; đồng thời, để phục vụ Đại hội Thể dục thể thao lần thứ III được tiến hành vào ngày 21/5/2017 của phường, UBND phường có đề nghị Công ty CP đầu tư Q&T triển khai thi công trước hạng mục Sân bóng và khán đài.

Ngày 10/7/2017, UBND phường Phú Lãm đã gửi tờ trình số 54/TTr-UBND về việc thẩm định phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 của dự án lên cấp có thẩm quyền phê duyệt. Ngày 24/7/2017, UBND quận Hà Đông đã có văn bản số 1603/UBND-QLĐT về việc chấp thuận Quy hoạch tổng mặt bằng Sân vận động trung tâm phường Phú Lãm, quận Hà Đông.

Căn cứ văn bản chấp thuận phê duyệt tổng mặt bằng, UBND phường đã chỉ định đơn vị lập hồ sơ Báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình: Sân vận động trung tâm phường Phú Lãm trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Ngày 8/8/2017, Phòng Quản lý đô thị quận Hà Đông đã ra văn bản số 435/QLĐT về việc thẩm định Báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình: Sân vận động trung tâm phường Phú lãm, quận Hà Đông với quy mô về xây dựng như sau:

       - San nền toàn bộ diện tích 4.814,4m2 để thực hiện thi công các hạng mục khác nhau. Diện tích trên bao gồm cả phần quy hoạch S4 của thành phố (1.100m2). Phần diện tích để xây dựng sân vận động còn lại là 3.700m2 (không bao gồm 03 ki ốt cũ của sân vận động trước đây).

       - Khu kỹ thuật sân thể thao được xây dựng 1 tầng, mái lợp tôn lạnh;

       - Phòng bảo vệ xây dựng 1 tầng, mái lợp tôn lạnh;

       - Cải tạo sân bóng cũ thành sân bóng cỏ nhân tạo có hàng rào bảo vệ (diện tích: 1.700m2);

       - Sân thể thao đa năng kết hợp đỗ xe (P) có xây cổng, tường rào bảo vệ;

       - 2 Sân cầu lông ngoài trời;

       - Sân khán đài lát gạch chống trơn;

       - Đầu tư hệ thống âm thanh phục vụ sân vân động, lắp dựng 6 cột đèn chiếu sáng sân bóng, trồng cây xanh tạo cảnh quan và hệ thống cấp điện, cấp thoát nước phục vụ sân vận động.

       * Khu kỹ thuật sân bóng: bao gồm các phòng có chức năng phục vụ hoạt động thể thao, vui chơi giải trí gồm:

- Phòng bảo vệ khu kỹ thuật, sân thể thao đa năng kết hợp bãi xe (P);

- Phòng y tế khu kỹ thuật có chức năng chăm sóc, hồi phục sức khỏe cho các vận động viên;

- Phòng trưng bày đồ thể thao để giới thiệu, quảng bá các đồ dùng chuyên dụng, đồ thể thao cho các vận động viên, dụng cụ cổ động cho khán giả;

- Phòng dụng cụ thể theo có chức năng để đồ tập luyện thể thao;

- Phòng thay đồ để các vận động viên thay đổi trang phục khi tham gia thi đấu các môn thể thao;

- Phòng vệ sinh công cộng.

- Phòng căng tin khu kỹ thuật có chức năng cung cấp đồ ăn, nước uống cho các vận động viên và khán giả tham gia hoạt động thể thao tại sân vận động.

Qua quá trình triển khai dự án, hàng tháng Công ty CP đầu tư Q&T phải nộp vào ngân sách Nhà nước là 13.000.000 đồng/tháng, chịu toàn bộ các chí phí liên quan đến tiền điện chiếu sáng của sân vân động. Đồng thời, nhằm đáp ứng nhu cầu rèn luyện thể dục thể thao nhân dân trong phường, ngoài quy mô xây dựng công trình theo tổng mặt bằng đã được phê duyệt, UBND phường đã đề nghị Công ty CP đầu tư Q&T đã để lại 1 phần diện tích (264m2) tại khu thể thao đa năng kết hợp đỗ xe để phục vụ vui chơi và thể thao ngoài trời (có lắp đặt thiết bị tập thể thao) miễn phí cho nhân dân trong phường. Đối với khu vực sân cỏ nhân tạo, đơn vị khai thác cam kết (và đã thực hiện) dành riêng khung giờ miễn phí từ 15h45’ đến 17h15’ dành cho thanh thiếu niên phường tham gia tập luyện. Ngoài thời gian này, hàng ngày từ 8h00’ đến 15h45’ nếu trong khung giờ này không có đội bóng đá nào thi đấu trên sân bóng, thì mở cửa sân bóng để toàn bộ nhân dân phường, thanh thiếu nhi vào tập luyện và đá bóng miễn phí. Bên cạnh đó những hoạt động biểu diễn văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao, hoạt động lễ hội, các sự kiện của UBND phường hàng năm đều được Công ty CP đầu tư Q&T cam kết hỗ trợ loa đài trang âm, điện và toàn bộ phần sân bóng, khán đài miễn phí để UBND phường và nhân dân khu vực tổ chức./.

Thực hiện: 

Bộ phận VHTT phường

Viết bình luận

Xem thêm tin tức